พิธีสาดถั่วออกจากบ้านเพื่อขับไล่สิ่งไม่ดีให้พ้นไป


        Oni wa soto!! Fuku wa uchi!! วันที่ 3 กุมภาพันธ์ เป็นวัน Setsubun ตามปฏิทินทางจันทรคติถือเป็นวันที่แบ่งฤดูหนาว และฤดูใบไม้ผลิออกจาก

กัน ในวัน Setsubun จะมีประเพณี Mamemaki หรือการโปรยถั่วเพื่อขับไล่ภูตผีปีศาจออกไปและต้อนรับฤดูใบไม้ผลิใหม่ที่จะมาถึง ตามวัดจะมีเทศ

กาลโปรยถั่ว ผู้คนจำนวนมากจะเฝ้าดูการโปรยถั่ว ซึ่งผู้ที่โปรยเป็นชายหรือหญิงที่เกิดตรงปีนั้นๆ สำหรับตามบ้านทั่วไป พ่อแม่ลูกจะโปรยถั่ว

กันในห้องนั่งเล่น และโปรยออกมาทางประตูบ้าน พร้อมกับพูดว่า “โอะนิวะโซโตะ ฟุกุวะอุจิ” ซึ่งแปลว่า ภูตผีปีศาจจงออกไป ความสุขจงเข้ามา

นอกจากจะใช้ถั่วโปรยหรือปาเพื่อขับไล่ปีศาจแล้ว คนทั่วไปก็มักจะกินถั่วตามจำนวนเท่าอายุของตน โดยบวกอีกหนึ่งเม็ดสำหรับปีถัดไป เพื่อ

ความเจริญรุ่งเรือง,ความโชคดี  และเป็นศิริมงคลกับตัวเอง

            โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ชายถ้าอายุ 25,42 หรือผุ้หญิงที่มีอายุ 19 และ 33 ปี คนญี่ปุ่นเขาถือว่าเป็นช่วงอายุที่ไม่ค่อยดี ยิ่งควรจะต้องกินถั่วตามจำ

นวนอายุของตน ดาราหนัง,นักร้อง,เกอิชา และซูโม แม้แต่นักมวยปล้ำ ก็ยังเข้าร่วมในพิธีการปาถั่วนี้ ตามวัด หรือศาลเจ้าใหญ่ๆเพื่อขจัดความโชค

ร้ายต่างๆ ออกไปจากตัว ในวัดและศาลเจ้าจะคับคั่งไปด้วยผู้คนที่เบียดเสียด ยัดเยียดกันเพื่อปาถั่วในวัด อย่างวัดใหญ่ๆ   อย่าง Asakusr sensoji ,

ศาลเจ้าKanda Myojinและศาลเจ้า Hie ก็ยิ่งมีคนไปเยอะเป็นพิเศษ

          ตอนเย็นวันนี้คนญี่ปุ่นก้จะทาน ข้าวห่อสาหร่าย ที่เป็นท่อนยาวๆ และท่อนใหญ่พอสมควร ไม่มีการตัดเป็นคำๆ จะรับประทานคนละหนึ่งท่อนแบบ

นั้นและเวลารับประทานข้าวห่อสาหร่าย ห้ามพูด ต้องทานให้หมดก่อน ถ้าพุดระหว่างทานไม่หมด จะถือว่าจะไม่ค่อยดีนะคะ จะโชคไม่ดีคะ

 

ประมวลภาพพิธีสาดถั่วออกจากบ้านเพื่อขับไล่สิ่งไม่ดีให้พ้นไป ที่โรงเรียนส่งเสริมภาษาญี่ปุ่นรามคำแหง

กลับไปหน้าแรก